2011/04/08

Gnome: Histroy and changes

GNOME (GNU Network Object Model Environment), là một tập hợp các công cụ và môi trường màn hình nền có thể chạy trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến hiện nay như Linux, BSD, Mac OS X, Solaris cũng như Windows.

Đây là một dự án phần mềm mã mở, có liên hệ mật thiết và chia sẻ chung triết lý về phần mềm mã mở với dự án GNU (GNU is Not Unix), nó là một bộ phận cấu thành không thể thiếu của hệ điều hành mở GNU/Linux từ những ngày đầu phát triển.

Phiên bản GNOME 1.0 ra đời năm 1999, được phát triển bởi Miguel de Icaza và Federico Mena với những thành phần cơ bản như: trình quản lý tệp, trình quản lý cửa sổ được xây dựng tự bộ thư viện GTK+ có giấy phép LGPL đảm bảo tính tự do của nó như là một đối trọng với Qt và KDE ở thời điểm năm 1999.

GNOME 2.0 tập trung vào tính dễ sử dụng của môi trường desktop. Ngôn ngữ lập trình đơn giản, thân thiện giúp cộng đồng phát triển dễ dàng xây dựng các ứng dụng của mình trên nền GTK+.

Thay đổi lớn nhất trong GNOME 3 là “Vỏ GNOME”. Đây là giao diện người dùng cốt lõi của GNOME 3, là kết quả của ba năm hun đúc ý tưởng về việc cải tạo giao diện trong 2008 User Experience Hackfest và thời gian thực thi các phát triển đó bởi William Jon McCann (Redhat).

Nói ngắn gọn, GNOME 3 sang trọng hơn so với các phiên bản trước và đẹp xứng tầm, sáng ngang với Mac OS X Leopard hay Windows 7 ngay cả khi chưa sử dụng compiz (một trình quản lý cửa sổ phức hợp).

Vào thời điểm ý tưởng “cải cách” GNOME 2 được hình thành, giao diện của GNOME còn khá sơ khai và khá giống Windows 98 trong khi Microsoft đã cho ra đời Windows Vista và Apple đã trình làng Mac OS X Leopard. Thay thế, đuổi kịp giao diện “bắt mắt” của hai hệ điều này chỉ là một trong những mục tiêu của GNOME 3. Một trong những triết lý của GNOME 3 là KISS (Keep it simple, stupid. Tạm dịch: Càng đơn giản càng tốt). Đây cũng là triết lý chung của các hệ điều hành họ Unix giúp cho nó luôn “sạch”, nhỏ ngọn, ổn định cùng thời sử dụng và không bị phình to (bloated) như một số hệ điều hành mã đóng khác.

Với GNOME 3 Shell, hệ thống sẽ có giao diện thoáng hơn,đơn giản hơn, giúp người dùng tập trung vào công việc của mình với nhiều phiên làm việc dễ dàng tương tác với nhau.

Các phiên bản của Windows cho phép nhóm các chương trình đang đang chạy cùng loại vào một khung trong thanh tác vụ. Việc di chuyển giữa các chương trình này mất khá nhiều thao tác chuột (hay bàn phím) làm giảm hiệu năng làm việc. Gnome 3 giải quyết vấn đề này bằng việc cho phép tạo nhiều phiên làm việc như “công việc”, “lướt web”, “giải trí”. Người dùng sẽ đặt các chương trình như bảng tính, soạn thảo văn bản vào phiên làm việc “công việc” và trình nghe nhạc, xem phim, youtube vào phiên làm việc “giải trí”. Không chỉ dừng lại ở đó, Gnome 3 còn cho phép di chuyển các chương trình từ phiên làm việc này sang phiên làm việc khác chỉ bằng một thao tác chuột đơn giản.

Trong GNOME 3, “Activities” (họat động) và “System status erea” (khu vực trạng thái của hệ thống) giúp người dùng theo dõi họat động của hệ thống dễ dàng hơn; “Dash” chứa danh sách những phần mềm đang chạy; khả năng kéo thả các cửa sổ giữa các phiên làm việc; Tổ hợp phím
Alt-Tab quản lý các chương trình đang chạy dễ hơn; Biểu tượng cũng như các phần tử của giao diện đồ họa đều được thiết kế lại so với GNOME 2, thích hợp hơn với các thiết bị máy tính bảng và điện thoại di động.

Thông tin về GNOME 3 có thể tham khảo tại: http://www.GNOME3.org/
Nhóm Việt hóa GNOME họat động tại: http://du-an-most.hanoilug.org/MostWiki

Thông tin về GNOME
Trang chủ: http://www.GNOME3.org/
Thử nghiệm: http://www.GNOME3.org/tryit.html
Đôi điều về thiết kế: http://live.GNOME.org/ThreePointZero/DesignHistory

Nguyễn Vũ Hưng
Mobile: 0167-252-5834
Email: vuhung16plus@gmail.com

0 件のコメント: